Adobe tích hợp AI có thể thêm, xóa vật thể vào Photoshop bằng văn bản

Thứ Hai, 14/08/2023 09:10

Adobe vừa bổ sung tính năng cho phép người dùng có thể chỉnh sửa ảnh bằng văn bản trong ứng dụng Photoshop.

Hãng phần mềm Adobe thông báo thêm tính năng "Generative Fill" - xóa, thêm, thay đổi vật thể bằng câu lệnh dưới sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI) vào ứng dụng Photoshop phiên bản mới nhất.

Phần mềm Adobe thông báo thêm tính năng "Generative Fill" dưới sự trợ giúp của AI.
Phần mềm Adobe thông báo thêm tính năng "Generative Fill" dưới sự trợ giúp của AI.

Cụ thể, trong đoạn video giới thiệu của Adobe, người dùng có thể thêm, xóa hoặc thay đổi màu sắc của vật thể chỉ bằng những câu lệnh đơn giản. Để thao tác, người dùng khoanh vùng ảnh mong muốn, nhấn "Generative Fill" và nhập câu lệnh, ngay lập tức phần mềm sẽ thay đổi theo yêu cầu của người dùng. Chẳng hạn, khi người dùng muốn thêm vạch kẻ đường vào bức hình người đi xe đạp, họ chỉ cần khoanh vùng, sau đó nhập câu lệnh "Yellow road lines" (tạm dịch: Vạch kẻ đường màu vàng). Ngay lập tức vạch kẻ đường sẽ được tự động thêm vào. Không chỉ vậy, chế độ "Generative Fill" đôi lúc còn cho ra 3 kết quả khác nhau để người dùng có thể lựa chọn.

Ely Greenfield, Giám đốc công nghệ cho truyền thông số tại Adobe cho biết, ý tưởng đằng sau các công cụ AI không phải là thay thế các nghệ sĩ, nhà sáng tạo đồ hoạ, mà nhằm giúp họ tạo ra những hình ảnh mới từ các ý tưởng một cách nhanh chóng. Trước đây, các nhà thiết kế đồ họa thường phải dành nhiều giờ để tìm kiếm trong các kho lưu trữ hình ảnh và ghép chúng lại thủ công.

Hiện tại, đây mới chỉ là phiên bản Beta của tính năng "Generative Fill". Phiên bản hoàn chỉnh sẽ được ra mắt vào nửa cuối năm 2023.

Generative Fill nằm trong dự án Adobe Firefly - ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo của Adobe được ra mắt vào tháng 3/2023. Đây là một công cụ nhận diện hình ảnh, cho phép tạo ra những bức tranh kỹ thuật số độc đáo và riêng biệt mà không cần sự tham gia của một họa sĩ chuyên nghiệp. Công cụ này chỉ sử dụng các tài nguyên từ Adobe Stock, nội dung miễn phí và các hình ảnh được cấp phép công khai để đảm bảo an toàn về bản quyền.