Chip Intel thế hệ thứ 14 sẽ ra mắt vào tháng 10, hiệu suất tăng 15%

Thứ Hai, 21/08/2023 08:57

Theo một bài đăng gần đây trên blog của nhà sản xuất bo mạch chủ ASRock, Intel dường như đang chuẩn bị ra mắt bộ vi xử lý Core thế hệ thứ 14 vào cuối năm nay, có thể là vào tháng 10. Mặc dù thông tin chi tiết vẫn còn rất khan hiếm trước khi có thông báo chính thức từ Intel, nhưng nguồn rò rỉ của ASRock cũng đã phần nào mang đến một sự bao quát có giá trị về những gì người dùng có thể mong đợi từ các mẫu CPU Raptor Lake phiên bản “làm mới” này.

Theo đó, nguồn tin từ ASRock cho biết các CPU thế hệ tiếp theo của Intel sẽ chỉ cung cấp những cải tiến hiệu suất ở mức vừa phải so với thế hệ thứ 13 hiện tại. Trong đó, tốc độ lõi đơn ước tính nhanh hơn 4-8%, trong khi hiệu suất đa lõi tăng 8-15%. Điều này nhìn chung khá phù hợp với loạt tin đồn rò rỉ trước đó liên quan đến các dòng CPU máy tính để bàn thế hệ thứ 14 của Intel bao gồm Core i9-14900k, i7-14700k và i5-14600K.

Khả năng hỗ trợ bộ nhớ DDR5 nhanh hơn cũng là một điểm nhấn đáng chú ý trên dòng vi xử lý Core sắp ra mắt. ASRock tuyên bố các CPU mới của Intel sẽ có khả năng xử lý RAM DDR5 tốc độ lên tới 6400 MT/s ngay khi xuất xưởng, một mức tăng đáng kể so với mức 5600 MT/s DDR5 được hỗ trợ chính thức trên dòng chip thế hệ thứ 13 hiện tại.

Về mặt kỹ thuật, CPU phải hoạt động với bộ nhớ tốc độ cao hơn bộ nhớ được hỗ trợ chính thức, nhưng việc chạy CPU vượt quá thông số kỹ thuật đã chỉ định được coi là ép xung bộ nhớ (cho dù được thực hiện thông qua XMP hay ép xung thủ công).

Chip Intel

Nhìn chung, vẫn cần xác nhận chính thức từ Intel để mọi thứ trở nên rõ ràng. Tuy nhiên, phía ASRock tuyên bố rằng các bo mạch chủ dòng 600-700 hiện tại sẽ tương thích tốt với bộ xử lý Core thế hệ thứ 14 thông qua các bản cập nhật BIOS. Ngay cả một số bo mạch H610 giá cả phải chăng hơn cũng sẽ hoạt động ổn định với chip mới. Đây sẽ là tin tốt cho các chủ sở hữu hệ thống phần cứng hiện tại, vì nó cung cấp một lộ trình nâng cấp dễ dàng vào cuối năm nay.

Trong một tin tức liên quan, cũng cần lưu ý rằng Intel được cho là đang làm việc trên nhãn hiệu mới có tên "Intel 300" nhắm tới dòng vi xử lý lõi kép, thay thế cho các thương hiệu Pentium và Celeron lâu đời. Đây hứa hẹn cũng sẽ là một sự thay đổi thú vị.

Mặc dù không phải là một bản cập nhật mang tính cách mạng, nhưng dòng CPU Core thế hệ thứ 14 của Intel dường như được định vị như một tùy chọn nâng cấp hấp dẫn so với chip Alder Lake thế hệ thứ 12. Cùng chờ đợi thêm thông tin chính thức từ Intel trong những tháng tới để có được cái nhìn chi tiết hơn.